รู้ไว้มีสุข – อาหารเป็นยา
4.2
มังคุด มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรมังคุด มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุอาการท้องเสีย สารที่พบมากที่เปลือกมังคุดคือ Tannin มีฤทธิ์ฝาด ช่วยแก้อาการท้องเสีย นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุการเกิดหนอง และยังรักษาแผลได้อีกด้วย
การใช้มังคุดรักษาอาการท้องเสีย คือ
1. ใช้เปลือกผลตากแห้งต้มกับน้ำปูนใส แล้วนำน้ำมาดื่ม
2. ใช้ผลตากแห้งฝนกับน้ำดื่มได้ทันที
3. ใช้เปลือกตากแห้งมาฝนกับน้ำดื่ม
ให้เด็กดื่ม ครั้งละ 1 - 2 ช้อนชา ทุก 4 ชม. และผู้ใหญ่ครั้งละ 4 ช้อนชา ทุก 4 ชม.
ที่มา :: เอกสารแจกสมาชิกองค์การค้าของ สกสค. (ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์)
เขียนโดย : รู้ไว้มีสุข
----------------------------------------------------------
----------------------------------------------------------
No comments:
Post a Comment