Wednesday, January 24, 2018

มะเขือเทศและสังกะสี (Zinc) ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก


รู้ไว้มีสุข – อาหารเป็นยา

4.3

มะเขือเทศมีประโยชน์อย่างไร

มะเร็งต่อมลูกหมากป้องกันได้ด้วยทานมะเขือเทศ

                 ปัจจุบันนี้ (พ.ศ. 2553) ชายไทยมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มมากขึ้น กล่าวคือ ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป ก็พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้แล้ว  (จากข้อมูลที่ทราบ สาเหตุของโรคนี้ เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมัน เนื้อสัตว์ การดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ เพราะผมเห็นผู้ใหญ่หลายท่านที่เป็นโรคนี้ ไม่ชอบทานผัก ผลไม้) ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดโรคขึ้น จึงควรทานมะเขือเทศเป็นประจำทุกวัน
             มะเขือเทศ มีสาร Anti-Oxidate ที่เป็นโยชน์ คือ ไลโคปีน ซึ่งช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ อีกทั้งยังมีวิตามินซี ช่วยในการล้างพิษ และมีใยอาหารช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย 
           สิ่งสำคัญอยู่ที่ มะเขือเทศจะต้องผ่านความร้อนโดยการต้มหรือตุ๋นก่อน จึงจะได้ไลโคปีนออกมา 

ปริมาณการรับประทาน
          ทานมะเขือเทศราชินี เพียงวันละ 10 ลูก หรือมะเขือเทศลูกใหญ่ เพียงวันละ 2 ลูก ก็สามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้แล้วครับ


เทคนิคการใช้เครื่องปั่น ทำน้ำมะเขือเทศให้คงคุณค่าสารอาหาร
             เทคนิคอยู่ที่วิธีการปั่น คือ ไม่ควรกดปั่นครั้งเดียวจนมะเขือเทศละเอียด
             เทคนิคที่แจ๋วกว่า คือให้กดปั่น แล้วนับ 1-2-3-4-5 อย่างเร็ว แล้วกดปิด รอให้น้ำมะเขือเทศหยุดหมุน แล้วกดปั่นอีกครั้ง นับ 1-2-3-4-5 อย่างเร็ว แล้วกดปิด รอให้น้ำมะเขือเทศหยุดหมุน ทำซ้ำไปเรื่อยๆจนมะเขือเทศละเอียด วิธีนี้ทำให้โมเลกุลของสารอาหารไม่เปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิม

อีกเรื่องหนึ่ง คือ ผู้ชายควรรับประทานสังกะสี (Zinc) ด้วย
เพราะสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ช่วยไม่ให้ต่อมลูกหมากโต

เขียนโดย : รู้ไว้มีสุข


สิ่งสำคัญอยู่ที่ มะเขือเทศจะต้องผ่านความร้อนโดยการต้มหรือตุ๋นก่อน จึงจะได้ไลโคปีนออกมา 

----------------------------------------------------------

No comments:

Post a Comment